{Tư Vấn} Vết thâm sau mụn bao lâu thì hết hay có tự hết được không

Thâm mụn có tự hết không hay các vết thâm mụn bao lâu thì hết là câu hỏi của đại đa số chúng ta khi gặp phải các vấn đề trên da sau quá trình điều trị mụn. Những vết sẹo thâm mụn có tự hết hay không là câu hỏi phản ánh sự băn khoăn vướng mắc khi nó chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đáng kể đến diện mạo bên ngoài. Bài viết tư vấn về các vấn đề sẹo thâm mụn dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết dành cho bạn.

1. Sẹo thâm mụn có tự hết không? 

Thâm mụn có tự hết không là vướng mắc của rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt đối với những ai đang gặp phải các tình trạng mụn trứng cá đang phát triển ở mức độ nặng như mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ,...

Những dạng mụ kể trên nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy cơ để lại các vết thâm mụn trên bề mặt da vô cùng cao, khiến chúng ta nảy sinh tâm lý tự ti vì khuôn mặt xuất hiện các vết sẹo thâm chi chít do tổn thương mụn để lại.

 • Sau các quá trình nặn lấy nhân mụn đồng nghĩa với việc chúng ta đã tác động một lực đủ mạnh để đảm bảo loại bỏ các sợi bã nhờn, bụi bẩn tồn tại sâu bên trong lỗ chân lông.
 • Và hành động này vô hình chung đã gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt da dẫn đến một số tổn thương nhất định trên da.
 • Cơ chế làm lành da sau tổn thương mụn là quá trình tổng hợp các sắc tố melanin và điều này sẽ làm xuất hiện các hiện tượng mụn thâm chi chít trên khuôn mặt, chưa kể các tác động từ bên ngoài môi trường cũng là một phần nguyên nhân trực tiếp khiến tổn thương mụn đang tồn tại trên da hình thành thâm sạm.

Thâm mụn có hết không được quyết định bởi rất nhiều các yếu tố:

 1. Thời gian hình thành thâm mụn kéo dài bao lâu
 2. Các vết thâm mụn nông hay sâu
 3. Sẹo thâm mụn trên da có kích thước tiết diện như thế nào

Sẹo thâm mụn có tự hết không? 

Sẹo thâm mụn có tự hết không? 

 • Những vết thâm mụn không thể nào tự hết được bởi lẽ làn da của chúng ta luôn chịu tác động liên tục từ môi trường sống bên ngoài, khiến các vết thâm mụn trên bề mặt da bị ảnh hưởng đáng kể nếu bạn không có các biện pháp chăm sóc và bảo vệ da phù hợp.
 • Các vết thâm mụn có tự hết hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều đến tình trạng mụn trước đó cũng như chế độ chăm sóc da hằng ngày của chúng ta.
 • Các vết thâm mụn không thể nào tự hết nếu chúng ta không có cách thức che chắn bảo vệ da kỹ lưỡng bởi những yếu tố từ điều kiện bên ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp khiến tình trạng sẹo thâm mụn ngaỳ càng nghiêm trọng và khó cải thiện về sau.
 • Bởi lẽ đối với các tình trạng vết thâm mụn mới hình thành có tiết diện nhỏ hẹp, nông cũng đòi một khoảng thời gian nhất định để những vấn đề thâm mụn trên da được cải thiện. Thông thường khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 đến 3 tháng.

Chưa kể với những vết thâm mụn nặng đã tồn tại lâu nếu không được điều trị kịp thời cũng như có chế độ chăm sóc da hợp lý sẽ khiến cho các vết sẹo thâm ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ và làm cho chúng ta trở nên ngày càng tự ti.

2. Hỏi đáp thâm mụn bao lâu thì hết?

Tương tự như câu hỏi các vết thâm mụn có tự hết không thì nhu cầu tìm kiếm lời giải đáp cho tình trạng da bị sẹo thâm mụn bao lâu thì hết cũng làm cho bạn đọc rơi vào trạng thái băn khoăn lo lắng.

Tuy nhiên ở phần nội dung chia sẻ trước đó, chúng ta đều biết được rằng các vấn đề da thâm mụn sẽ không thể nào tự hết được mà nó chỉ có thể mờ dần trong một khoảng thời gian kéo dài.

Sẹo thâm mụn bao lâu sẽ hết phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động, chúng ta có thể liệt kê dẫn chứng một số trường hợp sau:

 • Thâm mụn mới hình thành, có tiết diện nhỏ, tổn thương mụn trên da trước đó không quá nghiêm trọng thì thời thời gian để các vết thâm mụn được cải thiện làm mờ sẽ được rút ngắn.
 • Ngược lại đối với những mức độ mụn nặng, tổn thương lên da sâu và vết thâm tồn tại lâu sẽ làm cho thời gian cải thiện sẹo thâm bị kéo dài.
 • Đồng thời nếu chúng ta không có cách thức che chắn bảo vệ da kỹ lưỡng, sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống SPF cao cho da sẽ tạo điều kiện cho những tác nhân gây mụn từ bên ngoài ảnh hưởng lên vết thâm mụn, làm tình trạng sẹo thâm mụn trên da ngày càng khó phục hồi.

Hỏi đáp thâm mụn bao lâu thì hết?

Hỏi đáp thâm mụn bao lâu thì hết?

3. Một số cách giúp tình trạng sẹo thâm mụn mau hết

Thâm mụn bao lâu thì hết được quyết định dựa trên rất nhiều yếu tố, tuy nhiên chúng ta có thể tham khảo một số bí quyết sau để thúc đẩy quá trình phục hồi sẹo thâm mụn trên da được cải thiện nhanh chóng:

 • Chú trọng thoa kem chống nắng bảo vệ da thường xuyên.
 • Xây dựng chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Tập thói quen sinh hoạt học tập làm việc và nghỉ ngơi.