Tổng hợp nguyên nhân mụn mọc ở cằm, miệng, mũi và quanh trán là do đâu

Vấn đề mụn mọc ở cằm, miệng và quanh trán thường gây những hoang mang, lo lắng và khiến chúng ta mất sự tự tin trong giao tiếp thường ngày. Nếu không sớm phát hiện và tìm ra nguyên nhân gây nổi mụn ở những khu vực, vị trí trên sẽ khiến hình thành những tổn thương da khó hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những nguyên nhân mụn mọc ở cằm, miệng và quanh trán là do đâu, từ đó có phương thức can thiệp và xử lý kịp thời.

1. Nguyên nhân nổi mụn ở cằm là do đâu?

Nổi mụn ở cằm được xem là một trong những dấu hiệu thể hiện các vấn đề của tình trạng sức khỏe cơ thể không được đảm bảo.

Mụn ở cằm hình thành do nhiều nguyên nhân và sẽ xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được trên bề mặt da, đặc biệt là ở vùng cằm.

Chúng ta thường hoang mang không biết bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì, vậy trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân nào nổi mụn ở cằm.

Tổng hợp các nguyên nhân gây mụn trên mặt

Những nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mụn ở cằm:

 • Rối loạn nội tiết tố:

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng nổi mụn ở cằm đó là do rối loạn nội tiết tố. Đây là lý do phổ biến thường gặp nhất khiến vùng da dưới cằm nổi nhiều mụn bọc, mụn trứng cá gây đau nhức, ngứa rát và khiến chúng ta mất tự tin.

Mụn ở cằm do rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở trẻ đang bước vào độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ đang trong giai đoạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh.

Nguyên nhân rối loạn nội tiết tố cũng được chia thành từng trường hợp cụ thể. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân rối loạn nội tiết tố gây nên tình trạng nổi mụn ở cằm, chúng ta hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Rối loạn nội tiết tố do gia tăng hóc môn androgen:

Đây là một loại hóc môn thường gặp khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì. 

Có thể bạn chưa biết, khi bước vào độ tuổi dậy thì sẽ chứng kiến rất nhiều sự thay đổi cả ngoại hình và tâm sinh lý. Yếu tố tâm sinh lý được biểu hiện bằng sự tăng lên mạnh mẽ của các loại hóc môn androgen.

Rối loạn nội tiết tố do gia tăng hóc môn estrogen trong cơ thể:

Nếu ở trường hợp đầu tiên, rối loạn nội tiết tố do gia tăng hóc môn androgen khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, thì ở một trường hợp khác, sự gia tăng của hóc môn estrogen khi phụ nữ bước vào giai đoạn hành kinh cũng sẽ khiến gây ra tình trạng nổi mụn dưới cằm.

Đây được xem là một trong những dấu hiệu hành kinh bình thường mà chúng ta phải trải qua.

Mụn ở cằm do rối loạn nội tiết tố

Mụn ở cằm do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn do mất cân bằng nội tiết tố:

Ở trường hợp khác, rối loạn nội tiết tố gây ra tình trạng nổi mụn ở cằm sẽ xảy ra khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thay đổi đột ngột của các loại hóc môn bên trong cơ thể. Nó sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể người phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố.

Ở nhóm nguyên nhân đầu tiên do mất cân bằng nội tiết tố, sự tăng lên của các loại hóc môn bên trong cơ thể khiến nảy sinh hiện tượng nổi mụn ở cằm. 

 • Quá trình làm sạch da không được đảm bảo:

Khi chúng ta không chú trọng đến quá trình làm sạch da kỹ lưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng da mọc nhiều mụn ở cằm.

Một sai lầm vô cùng phổ biến mà chúng ta thường mắc phải trong quá trình làm sạch da hằng ngày, đó là ít chú trọng đến các vùng như khu vực dưới cằm, hai bên cánh mũi. 

Chúng ta vẫn nghĩ rằng những vùng da này có tiết diện nhỏ, ít bị sờ chạm thường xuyên sẽ không bị nổi mụn. Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm mà chúng ta vẫn thường lầm nghĩ.

Quá trình làm sạch bề mặt da nên được chú trọng thực hiện một cách toàn diện, bởi bất kỳ vùng da nào nếu không được bảo vệ, chăm sóc và nuôi dưỡng kỹ lưỡng đều sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mụn, và mụn ở cằm chính là ví dụ điển hình thường gặp nhất.

 • Chế độ bài tiết bã nhờn trên da quá nhiều:

Vùng cằm thường là khu vực mà chúng ta ít quan tâm hoặc lơ là trong quá trình vệ sinh da thường ngày. Mụn ở cằm là dấu hiệu của chế độ bài tiết bã nhờn hoạt động trên da diễn ra quá mạnh so với mức trung bình.

Vệ sinh da ở vùng cằm không được đảm bảo sẽ khiến cho bụi bẩn, dầu nhờn không được loại bỏ hoàn toàn, gây nên tình trạng bít lỗ chân lông trên bề mặt.

Sau quá trình điều tiết dầu nhờn mất kiểm soát, chúng ta sẽ nhận thấy lượng dầu nhờn còn tồn đọng lại trên bề mặt da là vô cùng nhiều. Môi trường da ẩm do bã nhờn là cơ hội, điều kiện vô cùng thuận lợi để các vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập, tác động trực tiếp lên trên bề mặt da.

Các loại vi khuẩn gây mụn với tên khoa học thường được gọi là Propionibacterium Acnes sẽ sinh sôi và phát triển với tốc độ vô cùng mạnh mẽ, đây được xem là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng nổi mụn trên bề mặt da, đặc biệt là những khu vực da ít được chăm sóc, làm sạch kỹ lưỡng, gây nên nên tình trạng nổi mụn ở cằm.

 • Nguyên nhân nổi mụn ở cằm là do bệnh phụ khoa

Có thể nhiều bạn vẫn không biết được rằng nguyên nhân mụn ở cằm còn xuất phát từ các loại bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, gây nên tình trạng mụn mọc ở cằm với tần suất dày đặc và thường có xu hướng lan rộng ra các khu vực da xung quanh.

Nguyên nhân nổi mụn ở cằm còn được hình thành do các loại bệnh phụ khoa, bởi lẽ các bệnh phụ khoa thường gặp có mối liên kết chặt chẽ và ảnh hưởng trực tiếp, từ đó nảy sinh các biểu hiện ra bên ngoài bề mặt da của chúng ta, và một trong số đó là tình trạng mọc mụn ở cằm.

Nguyên nhân nổi mụn ở cằm là do bệnh phụ khoa

Nguyên nhân nổi mụn ở cằm là do bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa được nhắc đến ở đây đó là:

 • Bệnh phụ khoa buồng trứng đa nang: Đây được xem là một trong những loại bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ, gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố do sự gia tăng mạnh mẽ của các loại hóc môn androgen.

Việc này sẽ dẫn đến hệ lụy làm mất cân bằng nội tiết tố tự nhiên từ bên trong cơ thể, từ đó dẫn đến các nguyên nhân nổi mụn ở cằm.

 • Ngoài ra, những nguyên nhân nổi mụn ở cằm do bệnh phụ khoa còn là biểu hiện của một số các loại bệnh thường gặp khác ở phụ nữ, điển hình như bệnh viêm cổ tử cung, các bệnh viêm lộ tuyến hay viêm nhiễm âm đạo do các loại vi khuẩn, nấm gây nên.

Bị mụn ở cằm là một biểu hiện điển hình cho tình trạng sức khỏe cơ thể gặp vấn đề, chính vì vậy khi quan sát được tình trạng mụn mọc ở cằm với tần suất và mật độ bất thường, chúng ta cần đến ngay các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để có các biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

2. Nguyên nhân bị mụn quanh miệng

Ngoài những câu hỏi thường gặp về nguyên nhân mụn mọc ở cằm, chúng ta sẽ thường hoang mang với các vị trí nổi mụn khác trên bề mặt da, và nguyên nhân bị mụn ở miệng cũng là một trong những hoang mang lớn nhất mà chúng ta gặp phải.

 • Nguyên nhân bị mụn quanh miệng thường là những biểu hiện cho chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, thiếu khoa học của chúng ta.

Có thể nhiều bạn không biết rằng khu vực vùng da xung quanh miệng có mối liên hệ vô cùng mật thiết với các cơ quan chức năng bên trong cơ thể, cụ thể nhất đó là cơ quan tiêu hóa. 

 • Khi chúng ta sử dụng các loại thực phẩm độc hại, không có giá trị dinh dưỡng lại tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe của cơ thể. 

Những loại thực phẩm đang được đề cập đến ở đây đó chính là các món ăn cay nóng, các loại thực phẩm được chế biến quá nhiều dầu mỡ như đồ chiên, thức ăn nhanh. Ngoài ra, việc sử dụng các món ăn, thực phẩm có chứa thành phần hoạt tính axit cao như trong chanh, giấm cũng là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng mụn ở quanh miệng thường thấy.

Các loại đồ ăn, thức uống kể trên không hề mang lại các giá trị dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngược lại nó sẽ tác động, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bình thường, làm rối loạn chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể như cơ quan tiêu hóa nói chung, và các bộ phận khác như ruột, gan nói riêng.

3. Nguyên nhân mụn ở trán

Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây mụn mọc quanh trán là gì, hãy cùng theo dõi nhé!

Giống như nguyên nhân nổi mụn ở cằm, nguyên nhân bị mụn quanh miệng, các nguyên nhân gây mọc mụn ở trán cũng là những biểu hiện của tình trạng sức khỏe cơ thể đang gặp phải vấn đề nhất định.

Có thể nói, mụn mọc quanh trán là một trong những vấn đề da thường gặp nhất, đặc biệt là ở các bạn trẻ hiện nay. Bởi nó chính là một phần biểu hiện của chế độ sinh hoạt không lành mạnh thường thấy ở tuổi thiếu niên.

Ngày nay, các bạn trẻ thường không chú tâm đến vấn đề rèn luyện sức khỏe, ngược lại còn sở hữu vấn đề sinh hoạt kém lành mạnh, không khoa học. 

Nguyên nhân nổi mụn quanh trán

Nguyên nhân nổi mụn quanh trán

Những thói quen xấu trong chế độ sinh hoạt thường ngày đang được nhắc đến đó là:

 • Thường xuyên thức khuya:

Đây được xem là một trong những thói quen xấu mà đa phần các bạn trẻ hiện nay đều mắc phải. Thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ điện tử như điện thoại di động, máy tính, laptop,... trước khi đi ngủ, điều này sẽ khiến gây rối loạn nội tiết tố, kích thích sự gia tăng của các tuyến hóc môn làm hình thành và phát triển các hiện tượng mụn mọc quanh trán.

 • Không ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo:

Việc không ngủ đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo cũng là một phần nguyên nhân gây mụn mọc quanh trán thường thấy.

Khi chúng ta thức khuya dẫn đến không ngủ đủ giấc, làm chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo. Đó mới chỉ là một vài biểu hiện bên ngoài cơ thể, thực chất bên trong sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể, mà điển hình là vấn đề mụn mọc quanh trán.

 • Chế độ học tập, làm việc không điều độ:

Ngoài những yếu tố kể trên, chế độ học tập, làm việc không đều độ cũng là nguyên nhân mụn mọc quanh trán thường thấy.

Chính vì vậy, khi làn da chúng ta xuất hiện tình trạng mụn mọc lốm đốm trên trán, có thể thấy nguyên nhân bắt nguồn từ chế độ học tập, làm việc không điều độ, chưa khoa học.

 • Trạng thái stress, căng thẳng kéo dài:

Một trong những nguyên nhân gây mụn mọc trên trán mà chúng ta thường không để ý đó là do trạng thái stress, căng thẳng kéo dài.

Áp lực từ những hoạt động học tập, thi cử cũng như trong công việc, cuộc sống thường ngày sẽ làm nảy sinh tâm lý stress, từ đó gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố, là một phần nguyên nhân làm mụn mọc trên trán.

4. Nguyên nhân mọc mụn ở mũi

Nguyên nhân mọc mụn ở mũi cũng được xem là những biểu hiện của tình trạng sức khỏe cơ thể gặp vấn đề mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu tâm.

 • Mụn ở mũi do các rối loạn của dạ dày:

Các yếu tố cộng hưởng của chế độ ăn uống không lành mạnh trước đó như:

 1. Việc dung nạp quá nhiều các thực phẩm cay nóng
 2. Đồ chiên nhiều dầu mỡ
 3. Thức ăn nhanh
 4. Đồ uống có cồn

Ngoài ra, mụn mọc ở mũi do các rối loạn dạ dày còn đến từ nguyên nhân chúng ta thường bỏ bữa, không ăn sáng hoặc chế độ ăn uống không khoa học, thiếu điều độ.

 • Mụn mọc ở mũi do dị ứng thời tiết:

Các thay đổi đột ngột của thời tiết như sự tăng lên hoặc giảm xuống xuống đột ngột của các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, sự tác động, ảnh hưởng của tia cực tím UVA, UVB cũng là những nguyên nhân mọc mụn ở mũi.

Nguyên nhân mọc mụn ở mũi

Nguyên nhân mọc mụn ở mũi

Vùng da quanh mũi được xem là vô cùng nhạy cảm, đó chính là những lý do vì sao chúng ta thường được khuyên rằng nên tránh sử dụng, bôi thoa các sản phẩm, mỹ phẩm lên những vùng da quanh mắt, mũi đặc biệt là hai bên cánh mũi.

5. Những nguyên nhân khác gây mụn ở cằm, miệng, mũi và quanh trán

Ngoài những nguyên nhân khiến mụn mọc ở cằm, miệng, mũi và quanh trán như trên, hiện tượng nổi mụn ở những vùng da này còn bắt nguồn từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau mà các bạn trẻ chúng ta cần phải đặc biệt lưu tâm.

Vấn đề nổi mụn thường xuyên với tần suất, mật độ dày đặc như trên nếu không được phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương da khó phục hồi, gây mất tự tin cho chúng ta trong học tập, công việc và cuộc sống thường ngày.

 • Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng:

Thói quen sử dụng các sản phẩm, mỹ phẩm chăm sóc và làm đẹp da đã và đang trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay. 

Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thành phần, nguồn gốc xuất xứ của các loại sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da mà sử dụng vô tội vạ cũng là một phần nguyên nhân gây mụn mọc ở cằm, miệng, mũi và quanh trán thường thấy.

Hoặc nếu chúng ta sử dụng các sản phẩm chăm sóc da với quy trình quá phức tạp, thực hiện trang điểm make up với tần suất thường xuyên mà không có chế độ làm sạch da kỹ lưỡng sẽ là một yếu tố quan trọng khiến phát sinh các vấn đề mụn mọc trên da.

 • Thói quen dùng tay sờ chạm mặt thường xuyên:

Chúng ta thường thắc mắc rằng không biết mụn ở cằm, nổi mụn ở mũi, quanh miệng hay nguyên nhân mụn ở trán là do đâu thì thói quen dùng tay sờ chạm mặt thường xuyên chính là nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất gây ra các vấn đề mụn mà chúng ta dễ lơ là.

Bàn tay là bộ phận dễ tiếp xúc, va chạm với các vật thể và nếu không thực hiện rửa tay thường xuyên, cộng với thói quen đưa tay sờ chạm lên mặt là những nguyên nhân gây ra mụn thường gặp.

 • Dị ứng:

Dị ứng cũng được xem là nguyên nhân khách quan gây nên các tình trạng nổi mụn trên da thường gặp. 

Tuy nhiên các loại mụn do vấn đề dị ứng gây ra thường khó phân biệt với các loại mụn thông thường. Chính vì vậy, đối với những trường hợp nổi mụn nhiều, với tần suất và mật độ dày đặc, chúng ta nên đến các phòng khám uy tín để được thăm khám nhằm sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời các vấn đề trên da, hoặc các tình trạng bệnh lý khác nếu có.

Với bài viết tổng hợp những nguyên nhân mụn mọc ở cằm, miệng, mũi và quanh trán như trên hy vọng chúng ta sẽ trang bị thêm được cho mình những kiến thức cần thiết, từ đó sớm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề mụn mọc trên da nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, nhằm sớm lấy lại làn da mịn màng và khỏe mạnh từ bên trong nhé!