Nổi nhiều mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì, có nguy hiểm hay không?

Khi mụn mọc ở một vị trí riêng biệt nào đó trên cơ thể đều là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng đáng báo động. Và mụn ở cằm là một trong những dấu hiệu bệnh mà chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác. Trong bài biết dưới đây hãy cùng tìm hiểu tình trạng bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không?

1. Bị mụn ở cằm là dấu hiệu của mất cân bằng hóc môn

Có thể nói, tình trạng mụn ở cằm là một trong những biểu hiện phổ biến thường gặp mà chúng ta rất dễ lơ là, mất cảnh giác, bởi đây là khu vực da ít được quan tâm chăm sóc.  

Mụn ở cằm được xem là một những dấu hiệu thường gặp của rối loạn nội tiết tố, gây mất cân bằng hóc môn từ bên trong cơ thể mà chúng ta cần phải đặc biệt chú ý.

Tuy nhiên, chúng ta có thể yên tâm rằng nếu mụn ở cằm do nguyên nhân mất cân bằng hóc môn nó thường không gây ra nguy hiểm cho cơ thể.

Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của những bệnh gì?

Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của những bệnh gì?

Mụn ở cằm do mất cân bằng hóc môn là dấu hiệu thường gặp khi phụ nữ bước vào các giai đoạn sau:

 • Các bạn nữ bước vào độ tuổi dậy thì

Khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì sẽ chứng kiến những thay đổi cả về ngoại hình bên ngoài lẫn tâm sinh lý bên trong. 

Lúc này, chúng ta dễ dàng quan sát được những dấu hiệu của sự thay đổi rõ rệt ở trẻ như phát triển chiều cao, cân nặng, tuyến lông hoạt động mạnh hơn,... Và một trong những thay đổi lớn nhất khi bước vào độ tuổi dậy thì của những bạn gái đó là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt , hay còn được gọi là hành kinh.

Bước vào chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra nhiều hóc môn androgen, và sự phát triển của các loại hóc môn này được xem là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố bên trong của cơ thể.

Điều này sẽ được thể hiện ra bên ngoài thông qua việc nổi mụn ở cằm, và chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng nếu tình trạng mụn ở cằm xuất hiện khi trẻ đang bước vào độ tuổi dậy thì thì đây là một dấu hiệu rất bình thường, đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn tự nhiên của cơ thể mà chúng ta không cần phải lo lắng.

 • Phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh

Khi bước vào giai đoạn hành kinh, cơ thể sẽ sản sinh, làm tăng lên đột ngột lượng hóc môn estrogen bên trong cơ thể, điều này dẫn đến thực trạng làm rối loạn nội tiết tố gây mất cân bằng khiến hình thành các vấn đề nổi mụn dưới cằm.

Với những hoang mang rằng bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm nếu vấn đề mụn ở cằm xuất hiện khi phụ nữ đang trong “ngày đèn đỏ” hành kinh, trước hoặc sau một vài ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt thì đây là một điều hoàn toàn bình thường và không khẳng định hay phản ánh được bất kỳ một bệnh lý nào của cơ thể cả.

 • Phụ nữ sắp bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

Bước vào giai đoạn này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng hóc môn, từ đó gây rối loạn nội tiết tố từ bên trong, dễ gây nên các biểu hiện nổi mụn lên trên bề mặt da, và mụn ở cằm chính là một trong số những vấn đề đang được nhắc đến.

Với các tình trạng mụn ở cằm do rối loạn nội tiết tố rất dễ nhận biết khi trẻ sắp bước vào độ tuổi dậy thì, chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt “ngày đèn đỏ”, hay khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh đều là những dấu hiệu rất bình thường.

Chính vì vậy, khi gặp phải những trường hợp kể trên chúng ta có thể yên tâm rằng bị mụn dưới cằm không là dấu hiệu của loại bệnh lý nào cả, và chắc chắn rằng nó cũng sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm gì cho sức khỏe chúng ta đâu nhé!

2. Mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Trái ngược với mụn ở cằm lành tính do rối loạn nội tiết tố khi bé gái bước vào độ tuổi dậy thì, chị em đang trong “ngày đèn đỏ”, hay phụ nữ đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì nổi mụn ở cằm dấu hiệu của các loại bệnh phụ khoa mà chúng ta không thể xem thường.

 • Nổi mụn dưới cằm với mật độ dày đặc, mụn mọc thành từng cụm và có xu hướng lan ra các khu vực da xung quanh là những dấu hiệu đặc biệt nguy hiểm, báo động tình trạng sức khỏe của chúng ta đang gặp phải những vấn đề nhất định.
 • Bị mụn dưới cằm là dấu hiệu của bệnh phụ khoa mà cụ thể đó là hội chứng của bệnh buồng trứng đa nang, viêm nhiễm cổ tử cung hoặc biểu hiện của các chức năng sinh sản đang gặp phải những rối loạn nhất định.
 • Các loại bệnh phụ khoa nói trên thường được hình thành do nhiều nhóm yếu tố, và các nguyên nhân tác động khác nhau. Một trong những nguyên nhân lớn nhất đó chính là sự xâm nhập, phát triển và tác động của các loại vi khuẩn, nấm.

Mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Nổi mụn ở cằm với mức độ nặng, mụn mọc nhiều và có tốc độ phát triển, lây lan nhanh là dấu hiệu của các loại bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm rất đáng báo động.

3. Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh thận hoạt động không tốt

Để trả lời cho câu hỏi bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì, và có nguy hiểm hay không thì chúng ta có thể nhận thấy một điều rằng những biểu hiện nổi mụn bọc, mụn trứng cá ở cằm đều phản ánh những vấn đề nhất định của sức khỏe cơ thể.

Hay cụ thể hơn mụn ở cằm là một trong những dấu hiệu thể hiện cho cơ quan thận của cơ thể đang hoạt động không ổn định, khiến các chức năng thận bị ảnh hưởng ít nhiều, từ đó dễ nảy sinh tình trạng nổi mụn ở cằm.

Mụn ở cằm là một trong những dấu hiệu nguy hiểm đáng báo động về sức khỏe cơ thể, khi gặp phải vấn đề nói trên, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 1. Nên đến ngay các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín gần nhất để được thăm khám sơ bộ, kiểm tra tổng quát các chức năng của thận để sớm phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn.
 2. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm kém lành mạnh như đồ ngọt, đồ cay nóng, các loại đồ uống có cồn, rượu bia, chất kích thích,...
 3. Đối với người trưởng thành chúng ta cần bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, góp phần thúc đẩy hoạt động của cơ quan thận được vận hành trơn tru, ổn định.
 4. Bên cạnh đó, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh bằng cách tăng cường các loại thực phẩm rau xanh, trái cây, chất xơ, và vitamin,... vào các bữa ăn chính trong ngày.
 5. Thực hiện rèn luyện cơ thể thường xuyên bằng cách tập thể dục, vận động cơ thể một cách khoa học và điều độ.

4. Bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh về gan

Ngoài những bệnh lý kể trên thì hiện tượng nổi mụn ở cằm còn là một trong những dấu hiệu phản ảnh các chức năng của gan bị ảnh hưởng mà chúng ta cần phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp ngay lập tức.

 • Khi hoạt động của các chức năng bên trong gan bị suy giảm sẽ khiến cho hệ bài tiết gặp phải vấn đề, không đảm bảo được hiệu suất chuyển hóa, bài tiết và đào thải các chất độc tố từ trong cơ thể ra môi trường bên ngoài.
 • Nổi mụn ở cằm cũng được xem là những dấu hiệu nguy hiểm đáng báo động về tình trạng sức khỏe cơ thể không được đảm bảo. 

Bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh về gan

Bị mụn ở cằm là dấu hiệu của bệnh về gan

5. Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của vệ sinh da kém

Bên cạnh việc nổi nhiều mụn ở cằm là dấu hiệu của các bệnh lý đáng báo động kể trên thì mọc mụn bọc, mụn trứng cá dưới cằm còn là biểu hiện của vệ sinh da không đúng cách.

Đối với bạn nữ:

Nổi mụn ở cằm còn được xem là dấu hiệu của vệ sinh da không kỹ lưỡng ở các bạn nữ, điều đó được thể hiện qua:

 • Các bước làm sạch da trước đó với tẩy trang, sữa rửa mặt,... không thực hiện đúng cách, hoặc không được chú trọng, làm sạch da qua loa.
 • Đối với một số bạn, chúng ta thường không có thói quen sử dụng toner hay còn gọi là nước hoa hồng sau các bước làm sạch.

Sai lầm này dễ dẫn đến các bụi bẩn, bã nhờn từ sâu bên trong lỗ chân lông hay các vệt sữa rửa mặt trước đó còn sót lại trên bề mặt da không được loại bỏ. Từ đó gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông, nảy sinh ra mụn cũng như hình thành các vấn đề khác trên da.

 • Không thực hiện tẩy tế bào chết thường xuyên.

Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của vệ sinh da kém

Nổi mụn ở cằm là dấu hiệu của vệ sinh da kém

Đối với bạn nam:

Ngoài các yếu tố làm sạch da không đúng cách như trên, nổi mụn ở cằm với nam giới còn là dấu hiệu của:

 • Thói quen cạo râu hằng ngày không được đảm bảo, lỗ chân lông còn sót lại khiến tạo ra môi trường ẩm thấp và là điều kiện vô cùng thuận lợi để các loại vi khuẩn gây ra mụn hình thành và phát triển.
 • Không chú trọng thực hiện che chắn kỹ lưỡng cho da khi đi ra ngoài hoặc khi tham gia các hoạt động, sự kiện diễn ra ngoài trời.
 • Thường bỏ qua bước sử dụng kem chống nắng hằng ngày.

Thông qua bài viết trên đây, chúng ta có thể phần nào hiểu được rằng nổi mụn ở cằm chính là dấu hiệu của các loại bệnh thường gặp và tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định đối với sức khỏe. 

Chính vì vậy, khi xuất hiện các tình trạng nổi mụn ở cằm mức độ nặng và kéo dài, chúng ta nên đến ngay các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời nhé!