{Nhận Biết} Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau ra sao

Mụn đầu đen và sợi bã nhờn là hai khái niệm mà chúng ta vẫn thường bị nhầm lẫn, vậy cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau ra sao để giúp bạn đọc có được phương thức điều trị và xử lý phù hợp. Nhận biết các cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau ra sao dưới đây sẽ câu trả lời chi tiết nhất dành cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khái niệm giúp phân biệt sự khác nhau mụn đầu đen và sợi bã nhờn 

 • Mụn đầu đen là một khái niệm vô cùng quen thuộc khi nó luôn được xem là một trong những loại mụn phổ biến thường gặp nhất ở mọi loại da. 
 • Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khi mụn đầu đen được hình thành do những bụi bẩn, bã nhờn tồn tại sâu bên trong bề mặt da gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Sự bít tắc lỗ chân lông thúc đẩy làn da hoạt động điều tiết dầu nhờn nhiều hơn từ đó gây môi trường ẩm thấp và là điều kiện vô cùng thuận lợi làm nảy sinh mụn. 
 • Lúc này, các quá trình oxy hóa sẽ khiến nhân mụn bị tác động khiến nhân mụn trồi lên trên bề mặt da có màu đen sẫm và hình thành mụn đầu đen.

Vậy còn khái niệm về sợi bã nhờn thì sao?

 • Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng những sợi bã nhờn xuất hiện trên bề mặt da chính là mụn đầu đen, tuy nhiên sự thật không phải vậy.
 • Bạn đọc hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau của mụn đầu đen và sợi bã nhờn bởi đơn giản: Sợi bã nhờn là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với mọi làn da. Nó có nhiệm vụ dẫn xuất chất dinh dưỡng và lớp dầu nhờn tự nhiên dưới da lên trên bề mặt da.
 • Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp làn da được nuôi dưỡng, cấp ẩm đầy đủ đem lại sự thông thoáng và mềm mịn.

2. Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau qua hình dáng

Ngoài các định nghĩa và khái niệm thì chúng ta còn có thể phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau qua hình dáng.

 • Có thể nhận ra một điều rằng nếu để ý quan sát chúng ta sẽ thấy được khác biệt rõ rệt của mụn đầu đen và sợi bã nhờn bởi cấu tạo hình dáng bên ngoài.
 • Nếu như mụn đầu đen thường mang đến hình ảnh nhân mụn có phần thô cứng, trồi lên trên bề mặt da kèm theo màu đen sẫm đặc trưng dễ nhận diện.
 • Đúng như tên gọi của mình, các sợi bã nhờn tồn tại trên bề mặt da thường có dạng sợi dài, trồi lên trên bề mặt da với những đốm rất nhỏ và thường có màu tệp với màu da hoặc nâu hơi nhạt.
 • Hình dáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần giúp chúng ta phân biệt sự khác nhau giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn, qua đó giúp bạn đọc có cách xử lý phù hợp cho từng tình trạng da đang gặp phải.

Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau qua hình dáng

Cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn khác nhau qua hình dáng

3. Mật độ xuất hiện phân biệt sự khác nhau của mụn đầu đen và sợi bã nhờn 

Bên cạnh đó, cách phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn còn có thể dựa vào tần suất và mật độ xuất hiện của chúng khi xuất hiện trên mặt da.

 • Các dạng mụn đầu đen thường xuất hiện trên bề mặt da một cách khá riêng lẻ nhưng thay vào đó các kích thước của nốt mụn đầu đen lại khá lớn, nhân mụn thì khô cứng đôi khi còn khiến da ngứa rát nên rất dễ dàng quan sát.
 • Ngược lại hoàn toàn với các tình trạng bị nổi mụn đầu đen thì mật độ xuất hiện của sợi bã nhờn trên bề mặt da lại đặc biệt nhiều hơn. 
 • Sợi bã nhờn thường mọc thành từng cụm, có kết cấu dạng sợi dài và mỏng. Các sợi bã nhờn thường xuất hiện ở những vùng da thường tiết nhiều dầu nhờn như vùng mũi và hai bên má.

Mật độ xuất hiện phân biệt sự khác nhau của mụn đầu đen và sợi bã nhờn 

Mật độ xuất hiện phân biệt sự khác nhau của mụn đầu đen và sợi bã nhờn 

4. Nhận biết phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn qua bản chất tác động trên da

Cuối cùng, bạn đọc chúng ta còn có thể phân biệt sự khác biệt rõ rệt giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn trên da thông qua những bản chất tác động trên da mà chúng đem lại.

 • Như đã đề cập trước đó, sợi bã nhờn là một phần không thể thiếu trên da với vai trò khá quan trọng và hầu như làn da nào cũng sẽ tồn tại các dạng sợi bã nhờn.
 • Thay vào đó, mụn đầu đen lại chính là dấu hiệu cảnh bảo một số vấn đề da đang gặp phải đó là sự bít tắc lỗ chân lông khiến hình thành mụn.
 • Chưa hết, các tình trạng mụn đầu đen trên da còn thường đi kèm với hiện tượng nổi mụn đầu trắng mà chúng ta cần đặc biệt lưu tâm nếu không sẽ khiến mụn phát triển, gây ra những thương tổn không đáng có trên bề mặt da.