Mụn bọc ở cằm là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Mụn bọc chính là một dạng mụn có kích thước lớn, biến thể nặng hơn của mụn trứng cá và thường gây ra cho chúng ta cảm giác đau nhức, ngứa rát vô cùng khó chịu, từ lẽ đó mà câu hỏi mụn bọc ở cằm là bệnh gì gây ra tâm lý hoang mang cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Nắm bắt được nguyên nhân, cách điều trị mụn bọc ở cằm sẽ giúp chúng ta đưa ra lời giải đáp cho: Mụn bọc ở cằm là bệnh gì?

1. Tìm hiểu mụn bọc ở cằm là gì?

Mụn bọc là chính là một trong những dạng mụn trứng cá thường gặp nhưng ở mức độ nặng hơn. Mụn bọc có kích thước khá lớn, bên ngoài mụn bọc thường có hiện tượng sưng tấy mẩn đỏ gây ra những cảm giác đau nhức và khó chịu cho chúng ta.

Bên cạnh đó, nếu quan sát kỹ chúng ta còn dễ dàng nhận ra mụn bọc thường có nhân mụn màu trắng đục bên trong, đây là phần mụn mủ và nếu chúng ta không cẩn thận trong quá trình chăm sóc, vệ sinh da thường ngày sẽ khiến cho phần mụn bọc có mủ này bị tác động làm vỡ ra, tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang những khu vực da xung quanh.

Tình trạng mụn bọc mọc ở cằm là một dấu hiệu cảnh báo làn da chúng ta đang gặp phải các vấn đề nhất định. 

Mụn bọc ở cằm là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Mụn bọc ở cằm là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

2. Dấu hiệu mụn bọc mọc ở cằm

Mụn bọc mọc ở cằm có thể nhận biết được thông qua các dấu hiệu như sau:

 • Ban đầu, trên bề mặt da sẽ xuất hiện các nốt mụn chấm đỏ có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm riêng biệt ở khu vực vùng da cằm. Với biểu hiện bên ngoài chưa thật sự rõ rệt như trên, sẽ khiến chúng ta lơ là và không dành sự quan tâm đến chúng.
 • Tuy nhiên khi sờ chạm nhẹ lên các chấm mụn đỏ đang hình thành kể trên chúng ta sẽ có cảm giác hơi đau nhức, và châm chích nhẹ.
 • Sau một thời gian dao động từ 3 ngày đến 7 ngày, chúng ta sẽ thấy được các nốt mụn kể trên phát triển và bắt đầu xuất hiện nhân mụn mủ màu trắng đục bên trong.
 • Lúc này, cảm giác đau nhức, sưng tấy ở khu vực mụn bọc mọc ở cằm ngày càng rõ rệt.
 • Đối với các tình trạng mụn bọc không được chú ý, có cách thức chăm sóc và bảo vệ da hợp lý sẽ khiến cho nhân mụn mủ bên trong bị vỡ ra.

3. Nguyên nhân gây mụn bọc mọc ở cằm

Sự thay đổi nội tiết tố từ bên trong cơ thể

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng mụn bọc mọc ở cằm thường gặp đó là những sự thay đổi từ nội tiết tố bên trong cơ thể. Cụ thể hơn, đó là do sự gia tăng của hàm lượng hóc môn Androgens, làm mất cân bằng hóc môn gây rối loạn nội tiết tố.

Có thể bạn chưa biết rằng hóc môn Androgens là một loại hóc môn có tác động rất lớn đến quá trình điều tiết dầu nhờn của da. Khi hàm lượng hóc môn Androgens gia tăng một cách đột ngột sẽ khiến hoạt động điều tiết dầu nhờn của da diễn ra mạnh mẽ.

Điều này vô hình chung khiến lượng bã nhờn tồn đọng trên bề mặt vô cùng nhiều tạo môi trường ẩm thấp là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loại vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập tác động lên trên bề mặt da.

Khi làn da chúng ta mất kiểm soát điều tiết dầu nhờn sẽ khiến gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây viêm nang lông dẫn đến tình trạng mụn bọc mọc ở cằm.

Sự gia tăng hàm lượng hóc môn Androgens bên trong cơ thể thường do:

 • Phụ nữ bước vào chu kỳ kinh nguyệt 
 • Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Cơ thể bị căng thẳng, tâm lý stress kéo dài

Một nguyên nhân khác cũng dễ dẫn đến gây nên tình trạng mụn bọc ở cằm đó chính là do cơ thể bị căng thẳng, tâm lý stress kéo dài.

Khi chúng ta không giữ cơ thể được thoải mái mà luôn trong trạng thái căng thẳng cao độ thường xuyên, việc này sẽ tác động khiến cơ thể sản sinh các loại hóc môn không có lợi góp phần ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết trên da. 

Nguyên nhân gây mụn bọc mọc ở cằm

Nguyên nhân gây mụn bọc mọc ở cằm

Làm sạch da sai cách

Quá trình làm sạch da hằng ngày cũng ảnh hưởng, tác động rất lớn đến tình trạng mụn bọc mọc ở cằm, đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc chúng ta có sở hữu một làn da mềm mịn và sạch khỏe từ sâu bên trong hay không.

Với những bạn thường làm sạch da một cách qua loa, hoặc thực hiện vệ sinh da không đúng cách sẽ khiến cho các bụi bẩn, bã nhờn trên bề mặt da không được làm sạch hoàn toàn. 

Nó sẽ khiến cho các bụi bẩn và bã nhờn tồn đọng gây bít tắc lỗ chân lông. từ đó làm hình thành và phát triển các loại mụn trứng cá, mụn bọc trên bề mặt da, đặc biệt là ở vùng da cằm.

Sử dụng mỹ phẩm 

Ngoài ra, việc sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần không tương thích, gây kích ứng cho da hoặc thực hiện trang điểm, make up với tần suất quá thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn bọc mọc ở cằm.

 • Khi chúng ta thực hiện trang điểm, make up trên da liên tục, cộng với quá trình làm sạch da thường ngày không đảm bảo sẽ khiến làn da chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, quá tải.
 • Lúc này, sức đề kháng vốn có của da sẽ bị suy giảm đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập, tác động lên trên bề mặt da.
 • Chính vì vậy, một phần nguyên nhân gây nên hiện tượng mụn bọc mọc ở cằm thường thấy đó là sử dụng mỹ phẩm, thực hiện trang điểm make thường xuyên.

4. Mụn bọc ở cằm là bệnh gì 

Mụn bọc mọc ở cằm là bị viêm nang lông

Mụn bọc ở cằm là bệnh gì chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn khi chúng ta quan sát thấy các hiện tượng mụn trứng cá, mụn bọc sưng tấy, mẩn đỏ gây ra những cảm giác đau nhức, ngứa rát vô cùng khó chịu.

Các dấu hiệu mụn bọc mọc ở cằm là dấu hiệu giúp cảnh báo tình trạng viêm nang lông trên da mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý.

 • Viêm nang lông là hiện tượng các lỗ chân lông trên da bị bít tắc, dẫn đến hệ quả các nang lông bị viêm. Đối với tình trạng mụn bọc mọc ở cằm kéo dài, kèm theo các hiện tượng viêm, sưng tấy và mẩn đỏ chúng ta cần đặc biệt chú trọng, và phải có biện can thiệp, chữa trị kịp thời để tình trạng mụn bọc ở cằm không ảnh hưởng lan rộng lên các vùng da xung quanh.
 • Bên cạnh đó, tình trạng mụn bọc mọc ở cằm kéo dài mà không có các phương thức điều trị đúng cách sẽ để lại những tổn thương khó phục hồi trên bề mặt da của chúng ta, điển hình là vấn sẹo lõm làm cho chúng ta mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Mụn bọc mọc ở cằm là dấu hiệu của viêm mô tế bào

 • Ở một mức độ nặng hơn, tình trạng mụn bọc mọc ở cằm cảnh báo các vấn đề viêm mô tế bào vô cùng quan trọng mà chúng ta không được lơ là. 
 • Mụn bọc ở cằm là một trong những dấu hiệu biểu hiện của bệnh viêm mô tế bào thường hình thành và xuất hiện ở những vùng da có tổn thương hở như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ,...
 • Đối với các trường hợp này, nếu chúng ta không phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những tác động vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của cơ thể, cụ thể là:

Nguy cơ hình thành các áp xe trên những chỗ mụn bọc mọc ở cằm

 1. Khả năng gây phát ban
 2. Kèm theo hiện tượng sưng tấy, mẩn đỏ
 3. Gây châm chích, ngứa rát cho da

Mụn bọc ở cằm là bệnh gì

Mụn bọc ở cằm là bệnh gì

Mụn bọc mọc ở cằm là bệnh viêm da tiếp xúc

Khi quan sát thấy các hiện tượng mụn bọc mọc ở cằm, đây là dấu hiệu của vấn đề viêm da tiếp xúc do các yếu tố từ bên ngoài môi trường như dây đeo của mũ bảo hiểm, khăn lau, hay quần áo mặc thường ngày mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm.

Mụn bọc mọc ở cằm là dấu hiệu của các đồ dùng, vật dụng xung quanh kể trên đang không được vệ sinh, làm sạch đúng cách hay nói cách khác chúng đang có khả năng tiềm ẩn các loại vi khuẩn, bụi bẩn tồn tại.

5. Cách điều trị mụn bọc ở cằm    

Với những nguyên nhân hình thành, và dấu hiệu nhận biết của tình trạng mụn bọc mọc ở cằm chúng ta cần sớm phát hiện và có các cách điều trị mụn bọc ở cằm một cách nhanh chóng. 

Vấn đề da mụn bọc mọc ở cằm thường gây cho chúng ta những cảm giác đau nhức, sưng viêm và ngứa rát vô cùng khó chịu, nếu không các biện pháp xử lý kịp thời sẽ khiến cho tình trạng mụn bọc mọc ở cằm trở nặng, lan rộng ra các khu vực da xung quanh và để lại những tổn thương khó hồi phục trên bề mặt da của chúng ta.

Đối với những tình trạng mụn bọc mọc ở cằm ở mức độ nhẹ, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các loại mặt nạ từ tự nhiên hoặc các phương thức có thể thực hiện tại nhà giúp cải thiện, điều trị mụn bọc ở cằm một cách nhanh chóng mà hiệu quả đem lại và vô cùng ấn tượng.

Cách điều trị mụn bọc ở cằm bằng cách chườm đá lạnh

 • Có thể nhiều bạn chưa biết rằng phương pháp chườm đá lạnh có tác dụng rất tốt giúp cải thiện các tình trạng kích ứng trên da. 
 • Nó có khả năng làm dịu các vùng da mụn bị kích ứng như mụn bọc mọc ở cằm, mụn viêm, mụn trứng cá, giảm thiểu hiện tượng sưng tấy, mẩn đỏ trên những khu vực da bị mụn bọc kể trên vô cùng hiệu quả.
 • Cách điều trị mụn bọc mọc ở cằm bằng phương pháp chườm đá lạnh này được thực hiện vô cùng dễ dàng. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một vài viên đá lạnh sau đó chườm lên vùng da cằm đang bị mụn bọc, chúng ta sẽ nhận thấy được hiện tượng sưng viêm, tấy đỏ được cải thiện nhanh chóng.
 • Các nốt mụn bọc viêm, mụn mủ, mụn trứng cá sẽ xẹp lại, không còn gây ra cảm giác ngứa rát hay đau nhức, ngoài ra nhân mụn cũng được làm khô nhanh, làm trồi lên trên bề mặt da giúp quá trình lấy nhân mụn về sau được thực hiện vô cùng dễ dàng và hiệu quả.
 • Một lưu ý quan trọng trong cách điều trị mụn bọc ở cằm bằng cách chườm đá lạnh này đó chúng ta nên sử dụng loại đá viên được làm bằng nguồn nước lọc sạch, để đảm bảo thực hiện cách điều trị mụn bọc trên một cách an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Cách điều trị mụn bọc ở cằm bằng các loại mặt nạ

Như đã đề cập ở trên, các loại mặt nạ từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên có công dụng rất tốt trong điều trị mụn bọc ở cằm.

Đây là phương thức giúp cải thiện tình trạng da mụn bọc, mụn viêm, mụn trứng cá sưng viêm và tấy đỏ mà chúng ta có thể tham khảo thực hiện ngay tại nhà. 

Một số cách điều trị mụn bọc ở cằm bằng mặt nạ từ nguyên liệu tự nhiên mà chúng ta có thể tham khảo đó là:

 • Mặt nạ nghệ kết hợp với mật ong
 • Mặt nạ nha đam
 • Mặt nạ bột yến mạch

Với những chia sẻ về tình trạng mụn bọc mọc ở cằm là dấu hiệu của bệnh gì, nguyên nhân và gợi ý các cách điều trị như trên hy vọng sẽ giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Từ đó, giúp chúng ta nhanh chóng đẩy lùi các hiện tượng sưng viêm, gây đau nhức, ngứa rát do mụn bọc ở cằm mang lại, qua đó lấy lại một làn da mịn màng và rạng rỡ nhất nhé!