Các vị trí nổi mụn mọc ở trên khuôn mặt nói lên điều gì kèm nguyên nhân

Các vị trí mụn mọc trên khuôn mặt đều nói lên sức khỏe của cơ thể đang gặp phải một số vấn đề nhất định. Chính vì vậy, khi quan sát thấy các vị trí nổi mụn, chúng ta cần xác định nguyên nhân để kịp thời ngăn chặn các tình trạng nổi mụn trên mặt để tránh lây lan sang những vùng da xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu các vị trí nổi mụn mọc ở trên khuôn mặt nói lên điều gì kèm nguyên nhân thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vị trí nổi mụn ở trán

Nếu chúng ta quan sát thấy các vị trí mọc mụn ở trán, đó là một biểu hiện nói lên sức khỏe cơ thể đang gặp phải những vấn đề nhất định về hoạt động vận hành của các cơ quan bên trong.

Các cơ quan này có tầm vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động hấp thụ, điều tiết mà cụ thể hơn, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng vị trí mụn ở trán là do đâu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các vị trí nổi mụn mọc ở trên khuôn mặt nói lên điều gì

Các vị trí nổi mụn mọc ở trên khuôn mặt nói lên điều gì

1.1. Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí trán trên khuôn mặt

Vị trí mụn trên trán sẽ xuất phát từ nguyên nhân rối loạn hóc môn:

Sự rối loạn hóc môn sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, điều này sẽ thường diễn ra khi cơ thể gặp phải những yếu tố về tâm lý như stress, căng thẳng kéo dài. 

Khi chúng ta không giữ cho trạng thái cơ thể thể được nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái mà thay vào đó là tâm lý stress, căng thẳng kéo dài - đây chính là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến gây nên tình trạng nổi mụn ở các vị trí trên khuôn mặt, mà điển hình nhất chính là vị trí mụn ở vùng trán.

Mụn trên mặt ở vị trí trán do viêm da tiếp xúc:

Có thể các bạn chưa biết về các vị trí mụn mọc trên mặt nó đem lại các ý nghĩa phản ánh khác nhau mà chúng ta không thể nào xem thường.

Vị trí mọc mụn trên khuôn mặt còn được biết đến với nguyên nhân gây ra là các tình trạng viêm da tiếp xúc mà các bạn trẻ chúng ta ít khi quan tâm để ý.

 • Viêm da tiếp xúc được hiểu nôm na là các vấn đề da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, chứa các vi khuẩn gây mụn mà mắt thường không thể nào quan sát được. Chúng tác động và ảnh hưởng trực tiếp lên trên bề mặt da của chúng ta.
 • Đây là các yếu tố quen thuộc mà chúng ta vẫn thường bắt gặp và tiếp xúc hằng ngày, đó có thể là thói quen đội mũ, nón bảo hiểm hay sở thích để tóc mái ở các bạn nữ. 
 • Các vị trí mọc mụn trên mặt mà cụ thể ở đây là nổi mụn ở vùng trán nó phản ánh những thói quen, hay các dụng cụ, vật dụng mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày ở vùng trán có vấn đề.
 • Nón đội, mũ bảo hiểm ẩm thấp không được vệ sinh thường xuyên, cộng với việc chúng ta sử dụng lâu ngày sẽ tạo ra điều kiện vô cùng thuận lợi để các vi khuẩn gây mụn hình thành và phát triển.
 • Bên cạnh đó, vị trí mụn mọc ở trán còn do thói quen để tóc mái, lúc này nếu chúng ta không có thói quen vệ sinh da kỹ lưỡng nó sẽ góp phần tạo nên môi trường ẩm thấp - đây cũng là cơ hội để các yếu tố gây hại từ điều kiện môi trường bên ngoài xâm nhập. 

Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí trán trên khuôn mặt

Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí trán trên khuôn mặt

1.2. Vị trí mụn trên mặt ở trán nói lên điều gì

Mọc mụn ở trán nói lên hoạt động tiêu hóa có vấn đề

Đầu tiên, vị trí mọc mụn trên trán ngoài việc bắt nguồn từ những nguyên nhân kể trên thì tình trạng mụn mọc ở vị trí này còn góp phần nói lên các hoạt động tiêu hóa đang làm việc không được vận hành trơn tru.

Chức năng gan bị suy giảm

 • Các vị trí mụn trên khuôn mặt mà cụ thể ở vùng trán chúng ta không được xem nhẹ. Hiện tượng nổi mụn chi chít trên trán nói lên các chức năng gan bị suy giảm đáng kể.

Lúc này nổi mụn trên mặt ở vùng trán không còn đơn giản chỉ là các biểu hiện của cơ thể khi bị các điều kiện yếu tố từ bên ngoài môi trường xâm nhập tác động nữa, mà nó nói lên các hoạt động của chức năng gan đang bị suy giảm.

 • Vị trí mọc mụn trên mặt nói lên điều gì chắc hẳn là nỗi băn khoăn, hoang mang của rất nhiều bạn gặp phải. Khi hiện tượng nổi mụn ở trán xuất hiện ngày càng nhiều nhưng không đơn thuần là các loại mụn đầu đen, mụn cám mà mụn đang hình thành ổ viêm gây sưng tấy, đau nhức thì chúng ta cần đặc biệt quan tâm vì nó phản ánh chức năng gan đang bị ảnh hưởng.

2. Vị trí mụn ở má trên khuôn mặt

Vậy còn các vị trí mọc mụn ở má thì sao? Nguyên nhân khiến nổi mụn ở vị trí má và nó nói lên điều gì khi đây là vùng có tiết diện lớn nhất trên khuôn mặt, các tình trạng bị nổi mụn ở vị trí này đều sẽ gây ra chúng ta những khó khăn mà vấn đề lớn nhất đó là đánh mất sự tự tin khi giao tiếp với người đối diện.

Các vị trí nổi mụn đều phản ánh những vấn đề nhất định mà đặc biệt là các hiện tượng mụn mọc ở hai bên má chúng ta sẽ không thể xem thường.

2.1. Vị trí mọc mụn và nguyên nhân gây mụn ở má là do đâu

Trang điểm thường xuyên

 • Khi chúng ta quan sát thấy vị trí nổi mụn trên mặt mà cụ thể hơn là ở vùng má, một phần nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các tình trạng bị mụn trên khuôn mặt lúc này đó là thói quen trang điểm thường xuyên.
 • Đối với các bạn nữ có thói quen và sở thích trang điểm thường xuyên, vô hình chung chúng ta đang buộc cơ chế da phải làm việc liên tục, yếu tố này dễ khiến da rơi vào trạng thái quá tải, mệt mỏi.
 • Bên cạnh niềm đam mê trang điểm make up liên tục, nếu chúng ta không thực hiện vệ sinh, làm sạch da kỹ lưỡng sẽ khiến các lớp cặn phấn trang điểm không được loại bỏ hoàn toàn, gây bít tắc lỗ chân lông. 
 • Và nếu tình trạng bít tắc lỗ chân lông kéo dài sẽ khiến cho hoạt động điều tiết dầu nhờn trên da diễn ra mạnh mẽ hơn. Từ lẽ đó, nó sẽ kiến tạo nên môi trường ẩm thấp, đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để các loại vi khuẩn xâm nhập, hình thành và phát triển.

Đây chính là nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí hai bên má thường gặp nhất mà chúng ta không nên xem nhẹ. Bởi lẽ, nếu tình trạng bít tắc lỗ chân lông trên bề mặt da kéo dài sẽ dẫn đến mất kiểm soát điều tiết dầu nhờn, gây vị trí nổi mụn ở hai bên má sẽ hình thành ổ mụn viêm, dẫn đến kèm theo các hiện tượng đau nhức, sưng tấy.

Dị ứng thời tiết

 • Vị trí mụn ở hai bên má còn nói lên cơ thể chúng ta hiện đang gặp phải các vấn đề dị ứng thời tiết.
 • Nổi mụn ở vị trí hai bên má do dị ứng thời tiết sẽ thường gặp phải ở các bạn sở hữu cơ chế da quá nhạy cảm. Lúc này, những thay đổi đột ngột từ điều kiện thời tiết bên ngoài môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng,... đều sẽ góp phần hình thành nổi mụn ở vị trí hai bên má.

Vị trí mọc mụn và nguyên nhân gây mụn ở má là do đâu

Vị trí mọc mụn và nguyên nhân gây mụn ở má là do đâu

2.3. Mụn trên mặt ở vùng má nói lên điều gì

Các vị trí mọc mụn ở má nói lên điều gì đó sẽ là nỗi băn khoăn không của riêng ai khi mà vị trí mụn ở má luôn gây ra những phiền toái nhất định cho chúng ta, đặc biệt là chúng sẽ khiến chúng ta đánh mất sự tự tin khi giao tiếp với người đối diện.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng nổi mụn ở vị trí hai bên má, tuy nhiên ngoài những nguyên nhân khách quan như cơ chế da nhạy cảm dẫn đến dị ứng thời tiết, hay bắt nguồn từ thói quen trang điểm vệ sinh da không kỹ lưỡng thì các vị trí mọc mụn ở vùng da hai bên má còn nói lên những vấn đề nhất định của sức khỏe cơ thể.

Vị trí mụn mọc trên má nói lên vấn đề hoạt động của chức năng gan

 • Theo như những nghiên cứu trong y học Đông Y, vị trí mụn ở má phản ánh mối liên hệ tương quan với các chức năng của gan trong cơ thể.
 • Khi các chức năng gan bị suy giảm, hoạt động đào thải các độc tố từ bên trong cơ thể ra bên ngoài bị trì trệ sẽ khiến thân nhiệt chúng ta nóng lên đáng kể. Từ đây, chúng sẽ biểu hiện một cách rõ rệt ra bên ngoài bằng việc xuất hiện hiện tượng nổi mụn ở vị trí hai bên má.

Các vị trí nổi mụn ở má nói lên hoạt động của cơ quan phổi bị trì trệ

 • Vị trí mụn nổi trên mặt mà cụ thể là vùng má thường sẽ có mối quan hệ tương quan nhất định với hoạt động làm việc của các cơ quan phổi.
 • Chính vì vậy, khi chúng ta nhận thấy những hiện tượng bị nổi mụn ở má bạn cần phải đặc biệt quan tâm lưu ý. Bởi lẽ, vị trí mụn nổi ở má nói lên những vấn đề sức khỏe của cơ thể nếu không sớm phát hiện và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến tình trạng mụn ngày càng nghiêm trọng, để lại những tổn thương trên da khó phục hồi về sau.

3. Vị trí mụn nổi ở cằm trên khuôn mặt

Một trong những điểm nổi mụn trên mặt thường gặp khác đó là vị trí nổi mụn ở cằm. 

3.1. Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí cằm trên khuôn mặt

Mụn nổi ở vị trí cằm do rối loạn nội tiết tố

 • Sự mất cân bằng nội tiết tố thường xuất hiện khi các bạn nữ sắp bước vào “ngày đèn đỏ”, thông thường mụn nổi ở vị trí vùng cằm thường sẽ xuất hiện trước hoặc sau từ một đến hai ngày của giai đoạn kinh nguyệt. 
 • Lúc này cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hóc môn, từ đó dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể gây nổi mụn ở những vị trí vùng cằm.
 • Ngoài ra, khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng sẽ khiến cơ thể tăng cường sản sinh hóc môn gây rối loạn nội tiết tố.
 • Tuy nhiên, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm nếu vị trí mụn ở cằm do rối loạn nội tiết tố xảy ra trong các trường hợp kể trên, nó đều là những biểu hiện thông thường.
 • Mụn mọc ở vị trí vùng cằm do mất cân bằng hóc môn sẽ không gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể

Nổi mụn ở vị trí cằm do sử dụng thực phẩm không lành mạnh

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là khi xuất hiện hiện tượng mụn ở vị trí cằm chúng ta cần nhìn nhận và thay đổi các thói quen ăn uống thường ngày.

Mọc mụn ở vị trí cằm có thể nói lên việc chúng ta đang dung nạp các thực phẩm kém lành mạnh vào trong cơ thể. Những thực phẩm đang được kể đến ở đây đó là:

 1. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên, thức ăn nhanh
 2. Đồ ngọt
 3. Đồ cay nóng
 4. Thức uống có cồn

Nguyên nhân gây mụn ở cằm

Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí cằm trên khuôn mặt

3.2. Các vị trí mọc mụn ở cằm nói lên điều gì

Mụn mọc ở các vị trí trên mặt kèm các hiện tượng sưng tấy, gây đau nhức ngứa kéo dài đều sẽ phản ánh những vấn đề nhất định đối với sức khỏe cơ thể. Chúng ta nên quan sát các tình trạng nổi mụn trên mặt nhanh chóng để có thể đoán bệnh, xác định nguyên nhân , từ đó có các biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

Vị trí mụn ở cằm nói lên các vấn đề bệnh phụ khoa buồng trứng đa nang

Có thể nhiều bạn không biết rằng vị trí mụn ở cằm nói lên các vấn đề bệnh phụ khoa ở phụ nữ đặc biệt nguy hiểm mà chúng ta không được xem nhẹ. 

Các loại bệnh phụ có thể kể đến ở đây đó là chứng buồng trứng đa nang. Đây là một loại bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, nếu chúng ta không phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến gây ra những tổn thương nặng nề đối với sức khỏe cơ thể, đặc biệt là khả năng sinh sản của phụ nữ chúng ta

Vị trí nổi mụn ở cằm nói lên các loại bệnh viêm nhiễm ở phụ nữ

 • Ngoài phản ánh cơ thể đang gặp phải các vấn đề bệnh phụ khoa buồng trứng đa nang, vị trí mụn ở cằm còn nói lên các loại bệnh viêm nhiễm ở phụ nữ như nhiễm nấm, viêm cổ tử cung,... đây đều là những loại bệnh mà chúng ta không thể nào bỏ qua.
 • Vị trí nổi mụn ở cằm chi chít, kèm theo các cảm giác sưng viêm, đau nhức, mẩn đỏ là những biểu hiệu nói lên tình trạng sức khỏe của cơ thể đang gặp phải những vấn đề nhất định.
 • Chính vì vậy, khi chúng ta quan sát được các vị trí nổi mụn ở mặt đồng thời xuất hiện các hiện tượng nói trên, bạn cần đến ngay các bệnh viện để được bác sĩ có chuyên môn trực tiếp thăm khám, sớm phát hiện ra các loại bệnh phụ khoa ở phụ nữ. 

4. Vị trí mụn mọc ở mũi trên khuôn mặt

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị trí mọc mụn ở mũi trên khuôn mặt nói lên điều gì, nguyên nhân đến từ đâu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Có thể chúng ta chưa biết rằng vùng da xung quanh mũi và hai bên cánh mũi thường khá nhạy cảm với các tác nhân gây hại từ điều kiện bên ngoài môi trường. Và những vị trí mụn nổi ở phần mũi cũng nói lên những vấn đề nhất định mà chúng ta cần chú ý quan sát và theo dõi thường xuyên. 

Bởi các vùng nổi mụn trên mặt với tần suất và mật độ kéo dài sẽ không đơn thuần là những loại mụn như khi bạn gái đến chu kỳ kinh nguyệt mà nó đang phản ánh những vấn đề của sức khỏe cơ thể hoặc thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học

4.1. Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí mũi trên khuôn mặt

Vị trí mụn ở mũi hình thành do vệ sinh da không đúng cách

 • Thói quen không làm sạch da kỹ lưỡng hoặc chỉ thực hiện một cách qua loa sẽ vô tình dẫn đến tình trạng nổi mụn ở vị trí mũi thường gặp.
 • Bởi lẽ, khi chúng ta không chú trọng vệ sinh và làm sạch da sẽ khiến bụi bẩn, bã nhờn hoặc các yếu tố tác động từ điều kiện bên ngoài môi trường mà mắt thường không thể nào quan sát được như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tia cực tím UVA, UVB,... ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt da.
 • Những yếu tố trên đây sẽ thâm nhập và tác động ảnh hưởng trực tiếp lên trên bề mặt da của chúng ta, chính vì vậy nếu làn da không được làm sạch kỹ lưỡng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn, bã nhờn tồn tại bên trên bề mặt da.
 • Chúng sẽ dẫn đến tình trạng gây bít tắc lỗ chân lông khiến hoạt động điều tiết dầu nhờn của da diễn ra mạnh mẽ hơn. Môi trường nhờn ẩm là sẽ điều kiện môi trường vô cùng thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây mụn hình thành, và chúng sẽ biểu hiện ra bên ngoài da vô cùng rõ rệt mà điển hình nhất chính là vị trí nổi mụn ở mũi.

Vị trí mụn ở mũi hình thành do thói quen sờ chạm tay lên mặt thường xuyên

 • Thói quen dùng tay sờ chạm lên mặt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất gây nên tình trạng nổi mụn ở vị trí vùng mũi trên khuôn mặt.
 • Bàn tay chúng ta không được làm sạch, sẽ mang theo những vi khuẩn, bụi bẩn tác động ảnh hưởng trực tiếp lên trên bề mặt da.
 • Thói quen dùng tay sờ chạm lên mặt là một thói quen vô cùng xấu, nó gây ra những tác động không đáng có lên làn da của chúng ta và đây cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn làm gây nên tình trạng nổi mụn ở các vùng trên khuôn mặt, điển hình là vùng mũi

Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí mũi trên khuôn mặt

Nguyên nhân gây nổi mụn ở vị trí mũi trên khuôn mặt

4.2. Các vị trí mụn nổi ở mũi nói lên điều gì

Khi quan sát thấy các hiện tượng nổi mụn ở vị trí mũi diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng sưng viêm, đau nhức hay mẩn đỏ, ngứa rát kéo dài, nó là những biểu hiện nói lên các vấn đề nhất định về huyết áp.

Mỗi vị trí nổi mụn trên khuôn mặt đều bắt nguồn từ những nguyên nhân tác động và nó cũng nói lên những vấn đề của sức khỏe cơ thể. Vị trí mụn ở mũi có mối liên quan mật thường với cơ quan tim.

Chính vì vậy, khi chúng ta quan sát thấy các tình trạng da nổi mụn nhiều ở vị trí mũi kéo dài liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, việc cần làm lúc này là đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và trực tiếp theo dõi.

Vị trí mọc mụn trên khuôn mặt nói lên điều gì chắc hẳn là một câu hỏi lớn, gây ra những hoang mang cho chúng ta. Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể trang bị thêm những kiến thức cần thiết về những nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mụn ở các vị trí trên khuôn mặt, cũng như tìm hiểu chúng nói lên điều gì. Từ đó, giúp chúng ta có thể sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe của cơ thể và có biện pháp can thiệp kịp thời.